www.mungmee-pradee.com=> พระเครื่อง จ. ลพบุรี -> เหรียญพระพุทธบาทวัดเขาวงพระจันทร์ จ.ลพบุรี ปี 2504 เนื้อทองแดงครับ


เหรียญพระพุทธบาทวัดเขาวงพระจันทร์ จ.ลพบุรี ปี 2504 เนื้อทองแดงครับ

FaceBook Twitter
จำนวนผู้เข้าชม : 11931 คน

เหรียญพระพุทธบาทวัดเขาวงพระจันทร์ จ.ลพบุรี ปี 2504 เนื้อทองแดงครับ

เหรียญพระพุทธบาทวัดเขาวงพระจันทร์ จ.ลพบุรี ปี 2504 เนื้อทองแดงครับ

เหรียญพระพุทธบาทวัดเขาวงพระจันทร์ จ.ลพบุรี ปี 2504 เนื้อทองแดงครับ

เหรียญพระพุทธบาทวัดเขาวงพระจันทร์ จ.ลพบุรี ปี 2504 เนื้อทองแดงครับ


รายละเอียด

เหรียญพระพุทธบาทวัดเขาวงพระจันทร์ จ.ลพบุรี ปี 2504 เนื้อทองแดงครับ

รหัส : 695

ราคา : 1,050 บาท .-

ประเภท : พระเครื่อง จ. ลพบุรี

         เหรียญพระพุทธบาทวัดเขาวงพระจันทร์ จ.ลพบุรี หลังพระธรรมารามมุนี เจ้าคณะจังหวัดลพบุรี เป็นเหรียญที่จัดสร้างเนื่องในงานผูกพันธสีมาวัดเขาวงพระจันทร์ของ จ.ลพบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2504 พระพุทธบาทวัดเขาวงพระจันทร์เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และประชาชนให้ความเคารพนับถือแห่งหนึ่งของจังหวัดลพบุรี ครับ เนื้อทองแดง โดยความกว้างของเหรียญ 2 ซ.ม. ความสูงถึงหูเหรียญ 2.4 ซ.ม. ครับ สนใจคุยกันได้ที่ Line ID : suriyun07
         ประวัติเขาวงพระจันทร์ ตั้งอยู่ในเขตตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี ห่างจากตัวเมืองลพบุรีไปทางทิศเหนือประมาณ 28 กิโลเมตร การเดินทางท่านสามารถใช้เส้นทางหลัก คือ ถนนพหลโยธิน หลักกิโลเมตรที่ 178 เมื่อท่านเดินทางมาจากตัวจังหวัดลพบุรี มาตามถนนพหลโยธินจะมีป้ายบอกทางให้เลี้ยวขวาเข้าวัดเขาวงพระจันทร์ประมาณ 5 กิโลเมตรจะพบกับโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัยลพบุรีตั้งอยู่ทางด้านขวามือก่อนถึงเขาวงพระจันทร์ และเมื่อเลยแนวเขตรั้วโรงเรียนไปจะพบกับศาลเจ้าพ่อขุนด่านตั้งอยู่บริเวณทางด้านขวามือ เลยแนวเขตของรั้วโรงเรียน ลักษณะทั่วไปของเขาเมื่อมองจากที่สูงจะมีรูปร่างเป็นวงคล้ายรูปพระจันทร์ เขาวงพระจันทร์มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 650 เมตร และมีบันทึกขึ้นไปสู่ยอดเขามีบันไดทั้งหมด 3,799 ขั้น ถ้าวัดจากเชิงเขาถึงยอดเขาโดยแนวบันไดจะยาว 1,680 เมตร ด้านบนเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท และนับว่าเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดลพบุรี
ตำนานของยักษ์ไปอย่างไรมาอย่างไรจึงเล่ากันว่า มาสถิตอยู่บนถ้ำยอดเขาวงพระจันทร์นี้ และตามตำนานว่า ยักษ์ที่ว่านี้คือ ท้าว "กกขนาก" ยักษ์ตนสุดท้ายที่ไม่ยอมแพ้พระรามที่อยู่ในเรื่องรามเกียรติ์ จึงถูกพระรามแผลงศร โดนยักษ์กระเด็นลอยละลิ่วข้ามมหาสมุทรอินเดียมาตกที่ยอดเขาลูกนี้ แล้วพระรามก็สาปให้ศรปักอกเอาไว้หากวันใดที่ศรเขยื้อนให้หนุมานลูกพระพาย (ลูกลม ถ้าตายเมื่อต้องลมพัดผ่าน จะกลับฟื้นคืนชีพ หนุมานจึงไม่รู้จักตาย) เอาฆ้อนมาตอกย้ำลูกศร ให้ปักอกไว้เช่นเดิม แต่ยักษ์โดนเข้าขนาดนี้ก็ยังไม่ตายนอนรอความตาย ฝ่ายนางนงประจันทร์ลูกสาวยักษ์ก็เหาะตามพ่อมา เพื่อปฏิบัติพ่อ เพราะพ่อยังไม่ตาย นอนอยู่ในถ้ำยอดเขานางพระจันทร์นี้และนางทราบว่าหากได้น้ำส้มสายชูมารดที่โคนศรแล้วศรจะเขยื้อนหลุดออกมาได้ แต่หากศรเขยื้อน ไก่แก้วก็จะขันเรียกหนุมานเอาฆ้อนมาตอกศรอีก เมื่อนางนงประจันทร์ช่วยพ่อยักษ์ไม่ได้ ก็ตรอมใจตาย ฝ่ายยักษ์กกขนากเมื่อลูกสาวตายก็เลยตายตามไปด้วย จากตำนานนี้จึงเรียกเขาลูกนี้ว่า เขานงประจันต์หรือนางพระจันทร์ ตำนานนี้เป็นผลให้ลพบุรีไม่มีน้ำส้มสายชูขายมานาน ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2496 หลวงพ่อโอภาสี ได้ขึ้นมาบนเขานี้ และเห็นว่าบริเวณเขาทั้ง 4 ด้าน เป็นรูปเขาโค้ง มองทางไหนก็เห็นเป็นวงโอบล้อมอยู่ จึงขนานนามว่า "เขาวงพระจันทร์"
สิ่งมหัศจรรย์ 9 อย่าง
มีรอยพระพุทธบาทแท้ (รอยพระบาทที่ 4)
มีรอยเขี้ยวแก้วพระพุทธเจ้าแท้
หลวงปู่ฟัก อายุ 93 ปี เจ้าอาวาสปัจจุบัน (ฉันมังสะวิรัติตลอดชีวิต, ไม่อาบน้ำตลอดชีวิต)
มีพระบรมสารีริกธาตุเสด็จมาเองจำนวนมาก
มีพิพิธภัณฑ์ พ้นล้าน
มีบันไดขึ้นเขา 3,799 ขั้น
มีต้นปลัดขิก ธรรมชาติ
มีควาย 3 เขา แห่งเดียวในโลก
มีงาช้างสีดำ แห่งเดียวในโลก
ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ https://sites.google.com  เมื่อวันที่ : 2019-07-04 07:50:37


สนใจติดต่อโทร : 081-840-4168

Line ID : Suriyun07

คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีการชำระเงิน